Tin mới nhất

Menu
Banner

Hướng dẫn cách tạo sitemap cho Blogspot và Google site

Sitemap hiểu đơn giản chính là sơ đồ của một website chứa tất cả các đường dẫn bên trong một website nào đó. Sitemap có hai loại, đó là sitemap HTML và sitemap XML. Sitemap HTML chủ yếu dành cho người dùng, nó giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm thông tin trên website. Còn đối với sitemap XML, nó được tạo ra để dành riêng cho các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo,... Nếu bạn là người làm seo, bạn chỉ cần quan tâm đến sitemap XML trong website để cho các công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm kiếm các thông tin trong website và đánh chỉ mục các bài viết của bạn.

Hướng dẫn cách tạo sitemap cho Blogspot

Nếu website của bạn đang sử dụng nền tảng Blogger của Google thì bạn không thể nào tự đưa file sitemap.xml lên host như trên các website bình thường được. Thế nhưng, Blogspot lại có cách tạo sitemap rất đơn giản, bạn không cần tự tay tạo ra những file XML mà những file XML được sinh ra hoàn toàn tự động bởi Blogger. Vấn đề bạn sử dụng file XML đó như thế nào cho hợp lý để Google có thể index được tất cả các bài viết của bạn chứ không phải là 26 bài như mặc định của Blog.
Hướng dẫn cách tạo sitemap cho Blogspot theo chuẩn

Để tạo sitemap XML cho Blogspot, bạn thực hiện các thao tác như sau: Các bạn đăng nhập vào phần quản trị blogspot của mình. Sau đó vào Settings -> Search Preferences -> Crawlers and indexing -> Chọn Edit ở chỗ Custom Rotbots.txt, sau đó bạn copy toàn bộ đoạn code dưới đây vào:
User-agent: Mediapartners-Google
Disallow:

User-agent: *
Disallow: /search
Allow: /

Sitemap: http://tencuaban.blogspot.com/sitemap.xml
Các bạn lưu ý: thay tên miền tencuaban.blogspot.com bằng tên miền blog của bạn. Ngoài ra ở phần Disallow: /search, nếu các bạn để cho Google index tất cả các nhãn(label) thì các bạn để là Allow: /search, còn thông thường nhiều người vẫn để mặc định là Disallow: /search.

Sau khi đã chỉnh sửa và copy toàn bộ đoạn code trên vào, bạn hãy nhấn vào Save để lưu các thay đổi. Ngoài ra, một lưu ý rất quan trọng khi các bạn gửi sơ đồ trang web trong quản trị Webmaster tool của mình, đó là các bạn gửi một file XML khác để Google có thể index được tất cả các bài viết trên site của bạn. Các bạn hãy gửi sơ đồ trang web như sau: /atom.xml?redirect=false&start-index=1&max-results=500. Nếu các bạn có hơn 500 bài viết, bạn hãy gửi tiếp một sơ đồ khác và thay start-index=501, ví dụ như: /atom.xml?redirect=false&start-index=501&max-results=500. Như vậy các bạn đã tạo sitemap XML thành công cho Blogspot của mình.
Hướng dẫn cách tạo sitemap cho Blogspot
Ở trong hình mình vì mình mới có dưới 500 bài viết nên mình mới gửi sitemap dưới dạng: /atom.xml?redirect=false&start-index=1&max-results=500, cũng theo như hình thì hiện tại Google đã đánh chỉ mục 90/98 url.

Hướng dẫn cách tạo sitemap cho Google site

Đối với Google site, các bạn không cần tạo sitemap cho nó bởi tất cả đều được tạo tự động bởi Google. Nếu các bạn muốn gửi sơ đồ trang web trong công cụ quản trị website, các bạn chỉ cần làm như sau: Bạn chỉ cần đăng nhập vào quản trị Google webmaster tool, sau đó bạn vào phần sơ đồ trang web, chọn Thêm/kiểm tra sơ đồ trang web và bạn paste đoạn sau vào: system/feeds/sitemap như ở hình dưới đây:
Hướng dẫn cách tạo sitemap cho Google site

Với các thao tác như vậy các bạn đã gửi sơ đồ trang web thành công cho công cụ tìm kiếm Google. Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ bài viết trên MXH:

Đỗ Bảo Nam

Chào mừng các bạn đến với Blog của Đỗ Bảo Nam. Thông qua Blog này mình muốn chia sẻ tất cả những gì mà mình biết hoặc đã được trải nghiệm... Mình rất mong được sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn bằng cách comment bài viết, chia sẻ bài viết hoặc liên hệ với mình qua blog này! Mình xin cảm ơn!

16 comments to ''Hướng dẫn cách tạo sitemap cho Blogspot và Google site"

 1. Cho mình xin code template này vào mail duykhanhpro84@gmail.com với nhé. Site mình hiện tại cũng dùng temp này nhưng lỗi nhiều quá. tks

  ReplyDelete
 2. Tạo Sitemap Cho Blogger Dạng 2 Cột, Phân Trang Bằng Jquery

  http://vnminhtriet.blogspot.com/2015/03/tao-sitemap-cho-blogger-dang-2-cot-phan.html

  ReplyDelete
 3. Cho mình xin code template này vào hongliem231091@gmail.com với

  ReplyDelete
  Replies
  1. Mình đã gửi mẫu template blog này cho tất cả các bạn, các bạn check mail rồi tải về nhé! Cảm ơn các bạn đã ủng hộ!

   Delete
 4. Anh Nam cho em xin template này với ạ. lần đầu làm mà không tìm template giống anh nên không thu đc gì.

  ReplyDelete
 5. anh nam cho em xin cái teamplate này được không ạ Gmail huyhoangbeetour@gmail.com

  ReplyDelete
 6. Mình mới xử xong đang chờ google duyệt http://www.xuanmaisparkstower.com.vn/p/blog-page.html. Tks Bạn :)

  ReplyDelete
 7. hi a Nam. Theo hướng dẫn của anh em đã tạo thành công 1 blog, tuy nhiên đến phần tạo sitemap cho blog thì không thấy hiển thị link của các menu, ví dụ như menu "THỦ THUẬT BLOG" của anh có link http://dobaonam.blogspot.com/search/label/Th%E1%BB%A7%20thu%E1%BA%ADt%20blog. A có thể viết một bài hướng dẫn chi tiết hơn về điều này được không ah. Cảm ơn anh nhiều

  ReplyDelete
 8. Anh Nam cho em xin template này với ạ. Gmail: vubinh111@gmail.com

  ReplyDelete
 9. Chào a Nam.
  _A có thể share cho mình template của blog a được ko ạ?
  Nếu được a send vào mal này dùm mình
  Cám ơn anh

  ReplyDelete
 10. Email của mình là: nguyenhuan2307@yahoo.com

  ReplyDelete
 11. mẫu templale đẹp quá cho mình xin code mẩu template w a mail nam89ptit@gmail.com nhé thank bạn, nhìn blog chuyen nghiep wa

  ReplyDelete
 12. Cho mình xin code template này vào mail
  chantroimoiblog@gmail.com

  ReplyDelete

  Bình luận bài viết bằng tài khoản Facebook:
 • Thêm biểu tượng cảm xúc Show Icons
 • Các bạn lưu ý: Bình luận bằng Tiếng Việt có dấu, không spam link, không sử dụng những lời lẽ thô tục, vi phạm thuần phong mỹ tục. Xin cảm ơn!